Sức Khỏe Sắc Đẹp Az giá bán hàu biển ob Autocad 2007 hightechec.com

Cam Ranh bùng nổ dự án condotel : Nguy cơ chết chùm?

Cam Ranh bùng nổ dự án condotel : Nguy cơ chết chùm?
5 7 votes

Ban quản lý khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh – Khánh Hòa mới đưa ra số liệu khiến cho nhiều người giật mình, khi có tới cả chục dự án condotel đang được triển khai. Đặc biệt hơn nhiều dự án đang ra sức đăng ký vượt tiến độ để đi vào hoạt động sớm.

Cách đây vài năm cảnh báo rủi ro vì nguồn cung dòng sản phẩm condotel tại Cam Ranh được nhiều chuyên gia nhận định. Một minh chứng trong số đó là khách sạn Bavico tại Nha Trang khiến cho nhiều khách hàng đầu tư có nguy cơ bị mất trắng.

Bùng nổ nguồn cung với 5000 căn condotel

Ban quản lý khu du lịch tại đảo Cam Ranh cho biết, hiện nay tại địa bàn đang thu hút 44 dự án, trong đó có 12 dự án là condotel, còn lại là các dự án resort và đô thị. Tính từ quý IV/2017 đến nay, còn gần 10 dự án condotel được ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã và đang xem xét. Theo đó, dự kiến nếu được phê duyệt thì đến năm 2020 thị trường này sẽ cung cấp khoảng 5000 căn hộ khách sạn ra thị trường.

Hàng nghìn căn hộ condotel tại Cam Ranh đặt ra thách thức lớn với các chủ đầu tư

Theo số liệu, trong năm 2017, tại Khánh Hòa đã có khoảng 11872 căn hộ condotel và có hơn 7000 giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng.

Được biết, các nhà đầu tư lớn đến từ Hà Nội chiếm khoảng 50% mua ở TP Nha Trang và khu di lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, còn lại đến từ TP HCK, Việt Kiều, người địa phương và một số tỉnh lân cận.

Vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng di lịch của Nha Trang tăng cao và ổn định. Do có liên quan mật thiết đến sự phát triển du lịch của tỉnh nên những năm gần đây, loại hình condotel cũng có tốc độ phát triển nhanh chóng, tập trung vào các vùng ven biển hoặc cận kề khu vực sân bay.

Nguy cơ xảy ra “chết chùm”

Trước đó vào tháng 8/2017, khoảng 100 nhà đầu tư tại khách sạng Bavico, Nha Trang của Cty sản xuất thương mại Bách Việt đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, tố cáo chủ đầu tư không làm như đúng cam kết.

Cụ thể hơn, năm 2015, rất nhiều nhà đầu tư bỏ ra từ 1,2-1,4 tỷ đồng để mua căn hộ khách sạn Bavico. Theo như cam kết của ông Đinh Tiến Sử, giám đốc cty Bạch Việt, nếu khách hàng giao lại căn hộ cho công ty kinh doanh thì sẽ được hưởng lợi nhuận là 15% trên tổng giá trị căn hộ. Cty này còn cam kết việc xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng. Ngoài ra với những khách hàng không có nhu cầu sử dụng thì có thể bán lại cho công ty với giá tương đương giá mua và cộng thêm khoản chênh từ 10-15%.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư còn chưa nhìn thấy lợi nhuận đâu thì tháng 2/2018 vừa qua, ông Sử đã bị bắt vì tội chứa mại dâm. Cũng từ đây, các khách hàng đứng ngồi không yên vì có thể bị mất trắng tài sản.

Sự việc xảy ra tại Bavico đã khiến cho giới đầu tư một phen rúng động vì đây cũng là lần đầu cho thấy một chủ đầu tư đã không thực hiện đúng việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết. Thế nhưng, cuộc đua kết kết lợi nhuận của các chủ đầu tư condotel vẫn chưa có hồi kết.

Không những thế, mà nhiều chủ đầu tại Cam Ranh còn đưa ra những chính sách cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng có khi tới 10%/năm. Đánh giá về vấn đề này, giám đốc bộ phận tư vấn khách hàng của Savills, ông Rudolf Hever cho rằng, đây là những cam kết có nhiều rủi ro cho người mua, bởi có nhiều chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn phát triển dự án với quy mô lớn trong khi nguồn ngân sách không mạnh mẽ hoặc chưa có được sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Tổng hợp bởi Chung cư Larissa Đại Kim Hoàng Mai