Sức Khỏe Sắc Đẹp Az giá bán hàu biển ob Autocad 2007 hightechec.com

Chung cư, tập thể cũ Hà Nội: Nguy cơ trở thành thảm họa

Chung cư, tập thể cũ Hà Nội: Nguy cơ trở thành thảm họa
5 5 votes

Đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội” vừa được ủy ban nhân dân TP phê duyệt. Trong đó, cháy nổ, đổ sụp công trình là 1 trong 10 rủi ro có thể trở thành thảm họa.

>> Tìm hiểu thêm: Sắp ra mắt dự án chung cư Larissa Đại Kim Vimefulland, quận Hoàng Mai

Chung cư cũ ở Hà Nội có thể đổ sập bất kỳ lúc nào?

Theo thống kê, tại Hà Nội đang có tới 1579 khu chung cư, tập thể cũ, tập trung ở 76 khu với 1273 chung cư và 306 chung cư riêng lẻ có quy mô từ 2-5 tầng. Đa số các chung cư nói trên đều có tình trạng xuống cấp, sụt lún khá nghiêm trọng do hết hạn sử dụng. Những loại chung cư này chủ yếu nằm ở 4 quận nội thành cũ.

Hiện tại có khoảng 30 nghìn hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ 4-5 tầng. Theo các chuyên gia, nếu có xảy ra động đất có cường độ từ 4-5 richter có thể sẽ gây sụp đổ.

Còn đối vưới các khu đô thị mới, chung cư cao tầng, khi cháy toàn bộ hoặc sụp đổ sẽ trở thành thảm họa. Đối với động đất có cường độ lớn hơn khoảng từ 7 richter có thể sẽ làm sụp đổ hoàn toàn đối với các chung cư không được thiết kế chống động đất, hoặc thiết kế sai quy trình xây dựng.

Bên cạnh đó, do các khu này tồn tại đan xen lẫn nhiều kiến trúc xây dựng khác nhau, quy hoạch không đồng bộ nên khi xảy ra hỏa hoạn thì mức độ rủi ro cực kỳ lớn, thiệt hại cả người lẫn của. Thông thường tại các khu chung cư, nhà dân thường xen với khu dịch vụ thương mại nên số lượng chất cháy nổ rất đa dạng như: bình gas, vải sợi, nilon, giấy,…

Cần thêm sự hợp tác từ phía người dân

Theo ông Trần Chủng – Trưởng ban chất lượng hội xây dựng Việt Nam, nguy cơ sụp đổ loại chung cư cũ tại Hà Nội là vấn đề nóng bấy lâu nay. Thành phố đã bắt tay vào xử lý từ rất lâu rồi nhưng việc thực hiện còn chậm và chưa có hiệu quả.

Bản thân ông Chủng cũng từng có đề tài nghiên cứu, khảo sát các chung cư cũ Hà Nội. Qua đó cho thấy chất lượng của các khu tâp thể, chung cư cũ nhiều khu vực xuống cấp trầm trọng. Lún nghiêng, đứt gãy và sụp đổ là nguy cơ “nhãn tiền”.

Không chỉ kém về mặt chất lượng xây dựng, chất lượng môi trường sống cũng không được đảm bảo tại khu vực này. Nhiều nhà ở có rất ít ánh sáng, bí bách khi đua nhau làm chuồng cọp, về lâu dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Rủi ro tiềm tàng từ những căn chung cư cũ Hà Nội

Ai cũng thấy được nguy cơ tiềm ẩn khi sống tại các căn hộ chung cư, tập thể cũ nhưng ở nhiều nơi, người dân không hợp tác. Doanh nghiệp thì phải có lợi họ mới rót tiền vào, không có lợi thì không thể đầu tư. Có những trường hợp hầu hết cư dân đồng ý chỉ còn vài hộ gây trở ngại thôi cũng đã khó rồi.

Để giải quyết được tình trạng này, ông Chủng cho rằng phải giải quyết được bài toán về nguồn vốn xã hội hóa. Đồng thời tuyên truyền để có thể có được sự hợp tác của người dân.